17 điều có thể bạn chưa biết trong luật bóng đá 7 người mới nhất

Luật bóng đá 7 người được ban hành ngày 13/04/200. Nó được áp dụng thống nhất trong tất cả các cuộc thi đấu bóng đá 7 người trong toàn quốc cũng như các cuộc thi đấu quốc tế tại nước ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về diện tích sân bóng đá 7 người, kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người, cầu môn bóng đá 7 người… và 8 trong số 17 quy định khác về Luật bóng đá 7 người mới nhất nhé!

1. Tiêu chuẩn sân bóng đá  7 người

Sân bóng đá 7 người có hình chữ nhật với kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo:

– Đường biên dọc: 50m đến 75m

– Đường biên ngang: 40m đến 55m

Tiêu chuẩn sân bóng đá  7 người
Tieu chuan san bong da  7 nguoi

Bản vẽ thiết kế sân bóng đá 7 người có đường thẳng song song và cách biên ngang 13m. Các đường thẳng này chạy suốt chiều ngang sân. Nó còn có thể gọi với tên khác là đường 13m.

Sân bóng đá 7 người có các đường giới hạn đều không được rộng hơn 12cm.

Sân bóng đá 7 người  ở tphcm hay Hà Nội và toàn quốc quy định đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang. Đường giới hạn này chia sân thành 2 phần bằng nhau cho 2 đội.

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người yêu cầu giữ đường nửa sân có một điểm làm tâm của sân. Đường tròn giữa sân làm trung tâm có ban kính 6m.

2. Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người

Kích thước cầu môn bóng đá 7 người được tính từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang ở 2 bên sân. Đường biên ngang tiêu chuẩn cho sân bóng đá 7 người được kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song. Yêu cầu đường kẻ phải vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m. Khi kẻ cần lưu ý kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó.

Khu cầu môn đúng với tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng song song đó và đường biên ngang.

Ngoài ra, tiêu chuẩn cầu môn bóng đá 7 người phải được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang được kẻ sẵn và cách đều 2 cột cờ góc. từ cột cờ góc đến cầu môn có khoảng cách 6m.

Khi chọn mua khung thành bóng đá 7 người bạn nên chọn loại có kích thước: 6.0m (dài) x 2.1m (cao) x 0.6m(sâu trên) x 1.6m (sâu dưới). Tùy ngân sách và túi tiền mà bạn nên chọn các chất liệu khung thành bóng đá 7 người cho phù hợp.

kích thước khung thành 7 người
kích thước khung thành 7 người

3. Lưới bóng đá 7 người

Tiêu chuẩn lưới bóng đá 7 người phải được mắc vào cột dọc và xà nga, gắn chắc chắn phía sau sân cầu môn.

Khi chọn lưới bóng đá 7 người cần phải có thiết bị căng lưới tiêu chuẩn để không làm gián đoạn nhiệm vụ của các thủ môn. Đặc biệt là không để cho bóng bật ngược trở lại sân.

4. Luật sử dụng bóng trong sân bóng đá 7 người

Dựa vào kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo mà người ta quy định riêng về loại bóng được sử dụng trong bóng đá 7 người.

Loại bóng được quy định trong luật sân bóng đá 7 người tùy thuộc vào độ tuổi cảu các vận động viên đá bóng, cụ thể là các cầu thủ trong sân. Ví dụ bóng sử dụng trong đội hình bóng đá 7 người của độ tuổi thiếu niên là bóng số 4. Với kích thước:

Chu vi: Tối đa 66cm và tối thiểu 63,5cm.

Áp suất: 0,6 – 1,1 Kg/cm2

Trọng lượng: Tối đa 390gr và tối thiểu 350gr.

Luật bóng đá 7 người quy định chỉ có trọng tài của trận đấu mới có quyền thay đổi loại bóng khi gặp sự cố.

5. Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

Số lượng cầu thủ trong luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

Mỗi đội 7 người trong đó có 1 thủ môn. Khi bắt đầu trận đấu yêu cầu phải có tối thiểu 6 người.

Luật sân bóng đá 7 người quy định khi thay thế cầu thủ được đăng tối đa 7 cầu thủ dự bị và có thể thay thế bất cứ lúc nào không kể thời gian. Những cầu thủ đa thay không được phép vào sân tiếp tục thi đấu nữa.

Khi cầu thủ thay thế vào sân, bắt buộc cầu thủ được thay phải ra khỏi sân.

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo
Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

6. Trang phục của cầu thủ trong luật bóng đá 7 người mới nhất

Trang phụ đúng tiêu chuẩn của các cầu thủ được quy định trong luật bóng đá 7 người mới nhất gồm có: áo bóng đá, quần, bít tất, bọc ống quyển đi giầy vải hoặc các loại giầy vải đế có núm cao su. Quy định các cầu thủ khi tham gia trận đấu không mang theo bất kỳ vật gì gây nguy hiểm đến các cầu thủ khác.

Riêng thủ môn của các đội cần phải mắc trang phục khác màu với các cầu thủ khác để phân biệt. Đặc biệt là khác với trọng tài và thủ môn đội bạn.

Các cầu thủ của 2 đội cũng cần mắc trang phục khác màu nhau và khác màu với màu trang phục của trọng tài. (Mời bạn xem thêm: Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA mới nhất)

7. Quy định về trọng tài trong bóng đá 7 người

Trọng tài trong các trận đấu bóng đá 7 người có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm khi các cầu thủ gây ra. Áp dụng cả trong lúc trận đấu đang tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính trong luậtbóng đá 7 người mới nhất:

a. Bảo đảm việc áp dụng đúng và đầy đủ luật Bóng đá 7 người.

b. Tránh thổi phạt những lỗi vi phạm tạo cơ hội cho đội tuyển vi phạm.

c. Theo dõi chi tiết diễn biến của trận đấu theo thời gian trận đấu, thời gian đá bù giờ, y tế, cứu thương,…

d. Được quyền tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu theo luật bóng đá 7 người quy định.

e. và một số quyền hạn và nghĩa vụ khác.

8. Thời gian trận đấu trong điều lệ bóng đá 7 người

Theo điều lệ bóng đá 7 người, một trận đấu bóng đá 7 người được chia làm 2 hiệp. Tùy từng độ tuổi của các cầu thủ mà sẽ có thời gian gian khác nhau. Với các cầu thủ tuổi thiếu niên: Mỗi hiệp 25 phút, các cầu thủ tuổi nhi đồng: Mỗi hiệp 20 phút.

Điều lệ giải bóng đá 7 người cũng quy định giữa 2 hiệp được nghỉ 10 phút.

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ về Luật bóng đá 7 người mới nhất hiện nay đang được áp dụng cho cac straanj đấu bóng đá 7 nguời trên toàn quốc. Vẫn còn rất nhiều điều luật khác về các trận đấu bóng đá 5 người, 9 người, 11 người mà bạn nên theo dõi trang web của chúng tôi để tìm hiểu.

Sân hình chữ nhật: Có chiều ngang là 30m, chiều dọc là 60m.
Khu vực cấm địa dài là 6m tính từ khung thành và rộng 8m.
Điểm phạt đền cách khung thành 3.5m.
Kích thước khung thành có chiều rộng là 3.6m, cao là 2.1m
Quy định bóng thi đấu: Sử dụng bóng da, size 5

9. Về quy định số lượng cầu thủ trong bóng đá 7 người

Số lượng cầu thủ thi đấu trên sân của mỗi đội là 7 hoặc 8 người. Không hạn chế số lượng thay thế trong mỗi trận. Cầu thủ bị thay ra có thể trở lại sân thi đấu để thay thế cho cầu thủ khác. Tuy nhiên, các cầu thủ chỉ được thay trong phạm vi danh sách đã gửi cho Ban tổ chức trước giờ thi đấu.

Nắm thông tin về luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo rồi bạn cần phải biết thêm quy định về trang phục khi thi đấu. Trang phục phải đảm bảo yếu tố: Các cầu thủ ăn mặc nghiêm chỉnh, đúng đồng phục của đội, thủ môn phải đeo găng tay và đội trưởng phải đeo băng đội trưởng.

Luật bóng đá 7 người quy định trọng tài chính và trợ lý trọng tài như thế nào?
Trọng tài được chọn trước giờ thi đấu, là người có quyền thi hành luật lệ trong suốt trận thi đấu. Quyết định của trọng tài về các vấn đề liên quan đến trận đấu chính là quyết định cuối cùng. Trọng tài phải chịu trách nhiệm trước ban tổ chức về quyết định của mình.

Bên cạnh trọng tài chính thì luôn phải có trợ lý trọng tài, là người trợ giúp trọng tài chính các công việc sau: Quản lý việc thay người, ghi biên bản trận đấu và tiến hành các trợ giúp khác như cầu thủ phạm lỗi, quan sát bóng ra ngoài sân.

Luật bóng đá sân 7 người quy định thời gian thi đấu như thế nào?
Mỗi trận đấu diễn ra trong 2 hiệp và mỗi hiệp thi đấu 15 phút. Giữa hai hiệp có 1 phút dành cho việc đổi sân.

10. Quy định về việc giao bóng và thả bóng trong bóng đá 7 người

Trước khi trận đấu bắt đầu thì trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội nào được giao bóng trước. Giao bóng được thực hiện tại điểm trung tâm để bắt đầu trận đấu hoặc sau bàn thắng được ghi. Bóng phải được đá sang phần sân đối phương. Đối phương phải đứng cách bóng là 4,5m về phía sân nhà. Khi trận đấu bị dừng lại đột ngột thì phải thả bóng để bắt đầu lại trận đấu tại vị trí trước khi dừng trận đấu.

11. Bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Luật bóng đá 7 người đối với quy định bóng trong cuộc và ngoài cuộc
Những trường hợp bóng được coi là ngoài: Hoàn toàn lăn qua vạch sân, trọng tài cho dừng trận đấu. Còn bóng trong cuộc ở tất cả phần thời gian còn lại.

12. Quy định bàn thắng

Luật bóng đá 7 người mới nhất trong việc quy định bàn thắng
Bàn thắng được xem là hợp lệ khi toàn bộ bóng lăn qua vạch vôi cầu môn, trong giới hạn khung thành và không có hành vi vi phạm luật nào trước đó như việt vị, phạm lỗi, …

13. Quy định phạm lỗi, các hành vi bị thổi còi phạt

Như ôm, đẩy, kéo, đá, ngáng, cao chân, nhổ nước bọt vào đối phương, chạm tay vào bóng (trừ thủ môn trong vòng cấm địa), hành vi xoạc cũng bị coi là phạm lỗi nếu chạm người đối phương trước khi chạm bóng, chơi bóng với hành vi nguy hiểm và cản trở sự di chuyển của đối phương, ngăn cản thủ môn thả bóng. Nếu như vi phạm các lỗi trên thì sẽ bị thổi phạt đền nếu xảy ra trong vòng cấm địa.

Còn nếu thủ môn bắt bóng do đồng đội chuyền về thì đội bạn sẽ được hưởng phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Đối với trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài có thể quyết định phạt thẻ. Dùng thẻ vàng để phạt cảnh cáo và thẻ đỏ bị đuổi ra sân, 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ từ trọng tài sẽ bị yêu cầu rời khỏi sân cho đến hết trận đấu và bị cấm thi đấu một trận tiếp theo.

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo quy định đá phạt như thế nào?
Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng là 3 mét. Cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không thì sẽ bị phạt ngược lại.

14. Quy định quả phạt đền trong bóng đá 7 người

Tất cả các cầu thủ phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất là 3m, trừ cầu thủ sút phạt và thủ môn đối phương. Đồng thời thủ môn không được vượt quá vạch vôi cầu môn trước khi bóng được đá. Cụ thể là thủ môn chỉ được phép di chuyển trên vách cầu môn trong thời gian đá phạt và ko được tiến lên phía trước. Đồng thời cầu thủ chỉ đá phạt sau tiếng còi của trọng tài bắt đầu.

15. Quy định ném biên trong luật thi đấu bóng đá 7 người

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội nhà . Đội đối phương sẽ được hưởng quyền lợi ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận nếu chạm chân cầu thủ khác.

Quy định ném biên trong luật thi đấu bóng đá 7 người
Quy định ném biên trong luật thi đấu bóng đá 7 người

16. Quy định phát bóng trong thi đấu bóng đá 7 người

Khi cầu thủ bên tấn công chạm bóng cuối cùng và bóng lăn hết vạch vôi cuối sân thì thủ môn sẽ thực hiện phát bóng lên. Phát bóng được thực hiện tại bất cứ điểm nào ở trong khu vực cấm địa. Cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất là 3 mét. Bóng phải rời vòng cấm địa trước khi cầu thủ khác chạm bóng vào nếu không sẽ phải thực hiện lại.

17. Quy định phạt góc trong sân chơi bóng đá 7 người

Phạt góc được thực hiện khi toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi ở cuối sân, cầu thủ bên bị tấn công chạm bóng cuối cùng. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất là 3 mét. Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không thì sẽ bị phạt trực tiếp ngược lại. Đối với trường hợp bóng bay thẳng vào gôn, bàn thắng vẫn được công nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *