Để giúp cho mọi người có cái nhìn rõ hơn về công nghệ var là gì trong bóng đá? Nguồn gốc xuất xứ của công nghệ hiện đại này là từ đâu? Công nghệ var được áp dụng như thế nào tại world Cup? Hãy cùng chúng tôi nán lại bài viết này để tìm hiểu nhiều điều thú vị bạn nhé!

Công Nghệ VAR là gì?

 

                  công nghệ var

Theo bạn công nghệ var là gì? VAR là tên viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee – công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ var được dùng nhằm giúp các trọng tài đưa ra được những quyết định chính xác nhất.

Vậy công nghệ var hiện đại này được sản xuất tại đâu? VAR đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống đã được thử nghiệm tại giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan.

Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng ở những trường hợp nào?

Công nghệ var trong bóng đá chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

công nghệ var được dùng khi nào

– Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, công nghệ var sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

– Hình phạt

Khu vực trong vòng cấm là nơi công nghệ var hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có  thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR

– Thẻ đỏ trực tiếp

 Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên công nghệ var chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

– Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain. Với công nghệ var, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, công nghệ var cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Var hoạt động như thế nào?

-VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt biệt lập. Tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

-GIới hạn Var

 Không phải với tất cả, nhưng công nghệ var sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện được sai sót, quả đá phạt, ném biên… nghiễm nhiên được tiếp tục. Bàn thắng không được xác định bởi công nghệ var với trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhìn chung, với việc sử dụng công nghệ var, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

-Phòng điều khiển VAR có bao nhiêu người?

Công nghệ VAR cần có một phòng điều khiển trung tâm, nơi đây có các thành viên chuyên nghiệp có thể tìm thấy sai phạm qua các khung hình. Đội ngũ phòng phân tích này gồm: 1 trợ lý video cho trọng tài, 3 trợ lý cho trợ lý, 4 chuyên viên giúp tua lại cảnh, với nhiều góc quay và 2 camera bắt việt vị.       

                                                        công nghệ var hoạt động như nào

VÌ sao FIFA lại sử dụng VAR Worldcup 2018?

Cơ quan quyền lực nhất làng bóng đá muốn cải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. “Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”, Chủ tịch FIFA Infantino chia sẻ. Theo người đứng đầu FIFA, công nghệ var đã được sử dụng tại khoảng 1.000 trận đấu với độ chính xác từ 93-99%. FIFA xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Ông Infantino cũng cho rằng công nghệ var cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài

công nghệ var worldcup

   Bài viết tổng hợp một cách chi tiết về công nghệ VAR nhằm mang tới kiến thức một cách đầy đủ nhất cho người đọc. Nếu bạn muốn biết thêm về những điều liên quan tới bóng đá hãy tham khảo trang web: https://www.headphonessaleonline-cheap.com/blog-bong-da/ nhé! Cám ơn các bạn đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *